Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng và các yếu tố ảnh hưởng

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng là một trong những chủ đề mà nhiều khách hàng và các chủ xe quan tâm. Tùy thuộc vào dòng xe, tải trọng xe cũng như thói quen sử dụng mà mức tiêu hao nhiên liệu trên xe nâng có sự khác biệt nhất định. Dưới đây là thông tin chi tiết về định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng và mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe nâng.

Contents

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng là bao nhiêu? Sẽ không có con số chung nào cho tất cả xe nâng bởi chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Tải trọng nâng tối đa của xe: Việc nâng tải càng lớn đòi hỏi càng nhiều năng lượng được cung cấp từ động cơ. Chính vì vậy, tải trọng nâng càng cao thì lượng nhiên liệu tiêu hao càng lớn.
 • Chiều cao nâng tối đa của xe: Đối với xe có chiều cao nâng lớn, khung nâng sẽ dài và nặng hơn rất nhiều cùng với chu trình nâng dài hơn. Chính vì vậy, xe cần nhiều năng lượng hơn để tải một trong lượng khung nâng lớn hơn cũng như nâng hàng hóa lên độ cao lớn hơn.
 • Động cơ được trang bị trên xe nâng: Tùy loại động cơ mà lượng tiêu hao nhiên liệu sẽ khác nhau tùy theo thiết kế của nhà sản xuất. Ví dụ lượng tiêu hao nhiên liệu của động cơ Cumins sẽ có sự khác biệt nhất định so với động cơ Isuzu.
 • Địa hình xe nâng làm việc: Đây chắc chắn là yếu tố quan trọng, bởi xe nâng di chuyển trên mặt sàn bằng phẳng sẽ tiêu hao ít nhiên liệu hơn so với khi phải làm việc ở địa hình gồ ghề, có chướng ngại vật. Bên cạnh đó, loại xe nâng chui container còn phải di chuyển trên cầu dẫn có độ dài trung bình 10 -12m có mức tiêu hao nhiên liệu lớn hơn đáng kể.
 • Thiết kế lốp xe: Xe nâng lốp kép phái trước thường được sử dụng cho các địa hình có độ lún lớn. Chính vì vậy, chúng đòi hỏi momen xoắn và mức đạp ga lớn hơn thông thường. Tự trọng của xe cũng lớn hơn so với việc trang bị lốp đơn. Đây là nguyên nhân khiến mức tiêu thuh nhiên liệu của xe nâng lốp kép thường lớn hơn lốp hơi.

Ngoài những yếu tố nêu trên, việc đảm bảo công tác kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ cùng kỹ thuật vận hành xe nâng của người lái xe cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mức tiêu hao nhiên liệu. Nếu xe luôn được đảm bảo hoạt động trong tình trạng tốt nhất và đúng kỹ thuật thì việc tiết kiệm nhiên liệu là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng

Thông thường, mức tiêu hao nhiên liệu của các loại máy móc, phương tiện được nhà sản xuất tính toán chung theo công thức sau để đưa vào bảng thông số kỹ thuật:

Mức tiêu thụ nhiên liệu = [suất tiêu thụ (g/kWh) x Công suất (kWh)] / KLR của nhiên liệu (g/l)

Trong đó, KLR là khối lượng riêng. Xe nâng động cơ đốt trong thường sử dụng nhiên liệu diesel với tỷ trọng 0.835 kg/dm3 (1 dm3 = 1 lít) đồng nghĩa với khối lượng riêng là 835 g/l. Như vậy, có thể tính toán lượng dầu diesel tiêu thụ trong 1 giờ cho một loại phương tiện trang bị động cơ có suất tiêu thụ 204g/kWh và công suất 103 kW là:

Mức tiêu thụ nhiên liệu = 204 x 103 / 835 = 25,164 (lít)

Tuy nhiên, công thức này chỉ phù hợp để tính toán số liệu thông số kỹ thuật của xe mới. Trong nhiều điều kiện hoạt động khác nhau của từng dòng xe khác nhau thì định lức tiêu hao nhiên liệu xe nâng cũng khác nhau. Theo quan sát và khảo sát thực tế trên hàng nghìn xe nâng của khách hàng, Hangchavn tổng hợp thành bảng số liệu dưới đây để quý khách hàng tiện theo dõi. Lưu ý định mức tiêu hao nhiên liệu trên xe nâng dầu có thể chênh lệch từ 10 – 30% tùy điều kiện thực tế hoặc môi trường làm việc.

STT Loại xe

(Theo tải trọng xe nâng)

Định mức tiêu hao nhiên liệu

(Tính cho mỗi giờ hoạt động)

1 Xe nâng dầu 1 tấn 2.2L ~ 3.2L
2 Xe nâng dầu 1.5 tấn 2.3L ~ 3.4L
3 Xe nâng dầu 2 tấn 2.6L ~ 3.6L
4 Xe nâng dầu 2.5 tấn 2.7L ~ 3.8L
5 Xe nâng dầu 3 tấn 2.9L ~ 3.9L
6 Xe nâng dầu 3.5 tấn 3.2L ~ 4.2L
7 Xe nâng dầu 4 tấn 3.5L ~ 4.6L
8 Xe nâng dầu 5 tấn 4.5L ~ 5L

3. Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe nâng

Để giảm thiểu định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng cũng như tối ưu chi phí nhiên liệu khi vận hành xe, bạn nên áp dụng các cách mẹo dưới đây. Chúng được tổng hợp từ lời khuyên của các chuyên gia và kinh nghiệm vận hành của các lái xe lâu năm.

a. Luôn làm chủ tốc độ xe nâng

Tuân thủ quy định về tốc độ xe nâng trong nhà xưởng cũng như kho bãi, công trường,… và giữ cho tốc độ ổn định là điều rất cần thiết, vừa đảm bảo an toàn lại góp phần giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu. Việc tăng giảm tốc độ đột ngột sẽ cần tiêu tốn thêm đến 40% lượng nhiên liệu so với thông thường. Hơn thế nữa, động cơ không thể đốt cháy lượng nhiên liệu lớn trong thời gian ngắn, khiến khí thải tăng lên gấp nhiều lần.

Bên cạnh đó, việc hãm phanh liên tục không chỉ khiến má phanh và bánh xe nhanh mòn mà còn khiến động cơ phải tiêu thụ một lượng nhiên liệu lớn nhưng không thực sự mang lại hiệu quả. Cần tránh tình trạng đột ngột phanh gấp khi dừng xe, thay vào đó có thể thực hiện thả trôi xe từ từ đến vị trí muốn dừng lại.

b. Tránh tình trạng quá tải

Mỗi chiếc xe nâng đều được sản xuất theo những thiết kế cụ thể để đảm bảo những thông số kỹ thuật quy định, trong đó có tải trọng xe nâng. Nếu nâng hàng hóa quá tải, động cơ sẽ phải làm việc vượt qua vùng hiệu quả khiến định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng gia tăng. Hơn thế nữa, việc nâng hàng hóa quá tải cũng sẽ khiến lốp xe nâng nhanh mòn hơn và tiềm ẩn rủi ro lớn cho cả người và xe, hàng hóa.

Tránh tính trạng xe nâng quá tải, gây tiêu tốn nhiên liệu và mất an toàn

c. Đảm bảo áp suất lốp tiêu chuẩn

Nếu tình trạng lốp hơi xe nâng không đủ áp suất tiêu chuẩn xảy ra, lượng nhiên liệu tiêu hao khi xe vận hành sẽ tăng khoảng 6%. nguyên nhân được giải thích là do sự gia tăng ma sát với bề mặt đường đi. Hơn thế nữa, lốp hơi hay lốp đặc xe nâng bị mòn quá mức cho phép cũng có thể khiến lượng nhiên liệu tiêu hao thêm khoảng 0.4%. Con số này tuy không quá lớn nhưng gây nguy cơ mất an toàn trong quá trình xe vận hành.

d. Sử dụng loại dầu nhớt do nhà sản xuất khuyến nghị

Xe nâng cần được cung cấp đúng loại dầu nhớt cho động cơ, hộp số, dầu thắng,… để đảm bảo xe chạy êm, không gặp các vấn đề do dầu nhớt không đảm bảo chất lượng. Sử dụng đúng loại nhiên liệu theo khuyến nghị của nhà sản xuất có thể giúp tiết kiệm 1 – 2% lượng nhiên liệu.

Thông thường, xe nâng sử dụng dầu động cơ có độ nhớt trong khoảng 30 – 50. Trong trường hợp xe phải làm việc trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ cao, chỉ số độ nhớt phù hợp có thể lên tới 60. Bên cạnh đó, việc thay dầu định kỳ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xe vận hành hiệu quả và bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

e. Tiến hành bảo dưỡng xe nâng định kỳ

Động cơ là bộ phận vô cùng quan trọng của xe nâng. Xe hoạt động có mạnh mẽ hay không phần lớn phụ thuộc vào động cơ có vận hành tốt hay không. Xe nâng sẽ hoạt động yếu hơn, kém hiệu quả hơn, định mức tiêu hao nhiên liệu lớn hơn nếu động cơ xuống cấp hoặc gặp sự cố. Chính vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng động cơ định kỳ là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, công tác bảo dưỡng xe nâng định kỳ cũng rất quan trọng. Giống như các thiết bị khác, sau một thời gian dài sử dụng mà không được bảo dưỡng đúng cách, xe nâng dễ gặp phải những sự cố liên quan đến động cơ và những bộ phận quan trọng khác như hệ thống thủy lực, hệ thống truyền động,… Những sự cố này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành cũng như định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng.

Xe nâng cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng xe

f. Giữ cho bộ phận lọc gió luôn sạch

Lọc gió xe nâng đảm bảo chất lượng có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu lên tới 10%. Đây là bộ phận lọc bụi không khí trước khi đưa vào buồng đốt. Chính vì vậy, nếu lọc gió sạch sẽ giúp không khí cung cấp cho sự cháy trở nên chất lượng hơn, động cơ sinh công mạnh mẽ hơn và đòi hỏi ít nhiên liệu hơn.

Ngược lại, khi lọc gió xe nâng bị bẩn hoặc bít tắt, khả năng lấy và lọc không khí từ môi trường vào buồng đốt không đạt yêu cầu thiết kế của xe. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng quá trình cháy sinh công của động cơ. Đi cùng với đó là tình trạng động cơ sử dụng nhiều nhiên liệu.

g. Đảm bảo tần suất làm việc phù hợp

Hãy đảm bảo xe nâng hoạt động và làm việc đúng với chức năng thiết kế của chúng. Tần suất làm việc phù hợp là điều rất quan trọng, không vận hành xe liên tục quá thời gian tối đa của một ca làm việc theo khuyến nghị của nhà sản xuất và đảm bảo cân đối thời gian nghỉ cho xe.

4. Giới thiệu xe nâng Hangcha hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu

Xe nâng dầu được sử dụng chủ yếu trong các kho bãi, nhà ga dùng để nâng chuyển, bốc dỡ các loại hàng hóa với tần suất cao liên tục, từ nơi này đến nơi khác rất là linh hoạt. Nó thường được sử trong các cảng, sử dụng trong các doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành logistic.

Xe nâng Hangcha vận hành bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu đáng kinh ngạc

Đặc thù các công việc nâng/ hạ và vận chuyển hàng hóa, vật tư hầu hết chiếm 90% là làm việc ngoài trời và ở những khu vực có địa hình phức tạp. Sử dụng xe nâng dầu sẽ là lựa chọn tối ưu nhất, bởi thiết bị sở hữu thiết kế cùng với nhiều tính năng ưu việt như:

 • Động cơ hoạt động mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.
 • Thời gian làm việc dài mà không bị giảm năng suất
 • Trang bị hệ thống di chuyển bằng bánh lốp rất cơ động
 • Dễ dàng sửa chữa – bảo trì, bảo dưỡng
 • Giúp cho khả năng di chuyển linh hoạt và toàn diện hơn, đẩy mạnh năng suất làm việc.

Nếu có nhu cầu chọn mua xe nâng Hangcha nhập khẩu chính hãng, hoạt động mạnh mẽ cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng kinh ngạc, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0383 408 460 để được các chuyên gia của Hangchavn tư vấn tận tình và báo giá tốt nhất. Trên đây là bài viết về chủ đề Định mức tiêu hao nhiên liệu xe nâng, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

Danh sách 10 khách hàng đầu tiên may mắn của tháng

  TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN XE NÂNG THIÊN SƠN?

  KHÁCH HÀNG LỚN CỦA CHÚNG TÔI