Mã lực là gì? Cách tính mã lực như thế nào?

Mã lực là gì? Hiện có những loại mã lực nào? Thuật ngữ mã lực thường được nhắc đến khi nói về thông số của các loại máy móc, xe cộ như ô tô, xe máy, xe nâng. Để hiểu hơn về thuật ngữ mã lực, hãy cùng xenanguytin tham khảo bài viết sau để giải đáp cho các thắc mắc trên nhé.

Contents

1. Mã lực là gì? Nguồn gốc của tên gọi mã lực?

1.1 Khái niệm

Mã lực là một con số dùng để đo công suất của động cơ và thường được viết tắt là Hp ( Horsepower ). Nói một cách dễ hiểu, công suất do một động cơ tạo ra được gọi là mã lực của nó. Trong vật lý, công suất được định nghĩa là tốc độ mà một thứ gì đó hoạt động. Đối với ô tô, mã lực chuyển thành tốc độ. Vì vậy, nếu bạn muốn đi nhanh hơn và tăng tốc nhanh hơn, bạn cần nhiều mã lực hơn. Mã lực hiểu một cách đơn giản là công cần thiết để có thể nâng một khối lượng vật có khối lượng 75kg lên cao 1m trong thời gian 1 giây hay cụ thể là 1HP = 75 kgm/s. Tuy nhiên vẫn còn 1 số tên gọi và cách đo lường khác nhau:

 • PS: Là viết tắt của pferdestarke trong tiếng Đức, nghĩa đen là mã lực. Được sử dụng phổ bởi các nhà sản xuất xe hơi có trụ sở tại Đức, cũng ở hầu hết các nước Châu Âu. Kết quả phép đo này tương đương với mã lực trong phép đo horsepower.
 • CV: Đây là một từ viết tắt của mã lực trong tiếng Pháp (chevaux-vapeur). Giá trị phép đo tương tự như PS và Hp.
 • bhp (mã lực phanh): Là thước đo công suất ô tô của Vương quốc Anh. 1Hp tương đương với chỉ dưới 0,99bhp (mở rộng hơn một chút, 300Hp = 296bhp.
 • kW: Là viết tắt của kilowatt, đơn vị đo này được sử dụng phổ biến ở châu Âu, cho sản lượng điện ô tô điện. 1kW tương đương với khoảng 1,3 Hp
mã lực là gì
Mã lực là đơn vị thường dùng để đo công suất động cơ, viết tắt là HP

1.2 Nguồn gốc xuất xứ

Trên thực tế, thuật ngữ mã lực (HP) bắt đầu có từ thế kỷ 17, khi cha đẻ của động cơ hơi nước Thomas Savery nhận định trong một cuốn sách có tựa đề The Miner’s Friend (1702): 1 động cơ hơi nước sẽ tương đương với sức của 2 người làm một công việc trong cùng một thời điểm. Nó cũng có thể duy trì đến khi tương đương với 10 hoặc 12 con ngựa làm việc liên tục. Nếu động cơ đủ lớn, nó có thể duy trì cho đến khi tương đương với 15, hoặc 20 con ngựa làm việc liên tục. 

Và đến cuối thế kỷ 18, James Watt là kỹ sư người Scotland đã sử dụng ý tưởng trên để định nghĩa về sức mạnh của 1 động cơ hơi nước.

Nguồn gốc của mã lực động cơ

Đến nay, khái niệm này được mở rộng và sử dụng phổ biến hơn. Chúng được sử dụng như thước đo công suất của các loại động cơ đốt trong, động cơ điện, máy móc,…

2. Phân loại mã lực

Trong thực tế đã có rất nhiều loại mã lực đang được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, tuy nhiên có 4 loại mã lực chính thường được sử dụng nhất gồm:

 • Mã lực cơ học – viết tắt là HP(I): Là đơn vị công suất dùng để đo sản lượng của máy động cơ và motor, viết tắt là HP(I).
 • Mã lực điện – viết tắt là HP(E): Dùng để đo sản lượng của máy móc điện và động cơ, viết tắt là HP(E).
 • Mã lực nồi hơi – viết tắt là HP(S): Dùng để đo công suất của lò hơi tạo ra hơi nước. 1 mã lực nồi hơi chính bằng tỷ lệ năng lượng nhiệt cần để làm bay hơi 34,5lb nước ngọt tại mức nhiệt 212 độ F trong thời gian 1h, đơn vị viết tắt là HP(S).
 • Mã lực theo hệ mét – viết tắt là HP(M): Được sử dụng phổ biến nhất, viết tắt là HP(M), là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg với tốc độ 1m/giây. Tại mỗi quốc gia, mã lực này lại có tên gọi khác nhau như: PS (Đức), CV (Pháp), pk (Hà Lan), ks, ch, hay hk.

Tuỳ thuộc vào động cơ cũng như ngành nghề nhất định mà có thể sử dụng loại mã lực tương ứng phù hợp. Khi tìm hiểu về động cơ thì mã lực cũng chính là yếu tố hàng đầu mà người dùng nên quan tâm.

3. Cách tính mã lực

Để tính toán cụ thể giá trị của 1 mã lực, James Watt cho rằng: 1 con ngựa có thể quay bánh xe có bán kính 12 feet (tương đương 3.7m) lên đến 144 lần trong vòng một giờ với lực kéo là 180 pounds lực.

Từ đó, ông đã tính toán được thông số:

1HP = 32,572 pound lực.feet/ phút.

Hay được làm tròn thành 1 HP = 33,000 pound lực.feet/ phút.

Sở dĩ James Watt sử dụng đơn vị đo công suất hoạt động là mã lực (HP) vì ở thời điểm bấy giờ, ngựa được xem như là phương tiện di chuyển chính để vận chuyển người, hàng hóa. Như vậy, muốn biết động cơ này mạnh hơn động cơ kia, phương pháp dễ nhất chính là so sánh với sức kéo của ngựa.

Các tính mã lực

Còn nếu theo hệ đo lường quốc tế ngày nay cho biết: 

1 HP tức là công cần thiết để nâng vật nặng 75kg lên cao 1m trong thời gian 1 giây. Nghĩa là: 1HP = 746W = 0.746kW

Bảng quy đổi một số loại mã lực:

Phân loại Mã lực cơ học Mã lực hệ mét Mã lực điện Mã lực nồi hơi Mã lực thuỷ năng Mã lực không khí
Ký hiệu HP (I) HP (M) HP (E) HP (S)
Quy đổi về đơn vị Watt tương ứng 1 mã lực 745,69987158227022 W 735,49875 W 746W 9812,5W 745,69987158227022W 745,69987158227022 W

4. Mã lực đo công suất động cơ như thế nào?

Công suất mã lực là gì? Làm thế nào để phân biệt mã lực với momen xoắn của motor? Thực tế có rất nhiều thắc mắc liên quan đến cách sử dụng mã lực để đo công suất của động cơ. Đặc biệt giờ đây tham gia cuộc đua mã lực có sự tham gia của các dòng xe chạy điện, bên cạnh các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.

Trước tiên, mọi người cần hiểu rõ bản chất của mã lực là gì? Đó chính là đơn vị để đo công suất. Và trong vật lý, công suất được định nghĩa là tỷ lệ sinh công của động cơ.

Còn momen xoắn là lực tác dụng ở một khoảng cách. Nó đo lực đốt cháy trong xi lanh, áp dụng cho chiều dài của trục khuỷu. Mã lực tính bằng lực momen xoắn nhân với RPM (RPM là viết tắt của Revolutions per minute, nghĩa là số vòng quay mỗi phút, đơn vị vòng/phút). Momen dùng để đo lường tốc độ hoạt động của động cơ (tức là chuyển động của xe máy). Mã lực của xe máy có thể được tăng lên thông qua các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như điều chỉnh tỷ số truyền để sử dụng momen xoắn hiệu quả hơn.

Việc hiểu hơn về momen và mã lực trên động cơ các dòng xe như xe máy, xe nâng, sẽ giúp người dùng biết chọn công suất danh định động cơ phù hợp với nhu cầu.

Mỗi động cơ sẽ có thông số mã lực riêng

Mã lực là một thông số kỹ thuật quan trọng để người mua xem xét và lựa chọn loại xe phù hợp, vì nó chính là thông số thể hiện trực tiếp đến hiệu suất của động cơ. Đối với một loại xe nhất định, khi động cơ có nhiều mã lực hơn và nhiều momen xoắn hơn thì sẽ có khả năng tăng tốc nhanh hơn. Ngược lại, với động cơ có mã lực thấp hơn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn đổi lại khả năng tăng tốc chậm hơn.

5. Mã lực trên xe nâng hàng?

Khi lựa chọn mua xe nâng hàng thì người dùng đặc biệt quan tâm đến công suất động cơ hay còn gọi là mã lực của động cơ, đọc để nắm rõ công suất hoạt động thực tế của xe nâng đó như thế nào. Nó có phù hợp với ngành nghề làm việc, nhu cầu nâng hạ hàng hóa cho ngành nghề của mình không, điều này giúp khách hàng dễ dàng đưa ra sự lựa chọn.

Mã lực đóng vai trò quan trọng trong xe nâng hàng

Như vậy, bài viết trên đây hy vọng đã phần nào giúp mọi người giải đáp được một số thắc mắc liên quan đến mã lực là gì, cũng như cách hoạt động của mã lực trên các phương tiện xe cộ như xe nâng hàng, xe máy. Việc hiểu hơn về các thông số kỹ thuật này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được mẫu xe nâng hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân nhé.

Nếu bạn có nhu cầu về mua xe nâng hàng hoặc tìm hiểu mã lực xe nâng như thế nào hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline sau để được tư vấn cụ thể nhất: 0383.408.460.

Công ty Cổ phần Xe nâng Thiên Sơn là tổng đại lí phân phối xe nâng hàng Hangcha duy nhất tại Việt Nam. Với mức giá bán ưu đãi rẻ nhất thị trường, chính sách bán hàng chuyên nghiệp, chế độ bảo hành hậu mãi. Thiên Sơn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều doanh nghiệp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

Danh sách 10 khách hàng đầu tiên may mắn của tháng

  TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN XE NÂNG THIÊN SƠN?

  KHÁCH HÀNG LỚN CỦA CHÚNG TÔI