Pallet là gì? Có những loại pallet nào

Mặc dù đã từng nghe qua rất nhiều về Pallet, nhất là trong vận chuyển, bốc xếp hàng hóa nhưng nhiều người vẫn “mơ hồ” về dụng cụ này. Vậy Pallet là gì? Có công dụng ra sao? Các loại Pallet nào phổ biến và chọn Pallet thế nào để “chuẩn” nhất? Tất cả đáp án sẽ có trong bài viết này của chúng tôi.

Contents

1. PALLET LÀ GÌ?

Pallet (kệ kê hàng) là một cấu trúc phẳng gồm nhiều thanh nối với nhau dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi 1 xe nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Không chỉ giúp nâng cao năng suất làm việc hơn rất nhiều lần so với việc bốc dỡ hàng thủ công mà còn giúp tiết kiệm diện tích và không gian cho kho hàng. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.

Hầu hết các pallet làm bằng gỗ, tuy nhiên cũng có những loại pallet được làm bằng nhựa, kim loại, giấy, vật liệu tái chế. Mỗi loại vật liệu lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Đóng pallet giúp cố định hàng hóa và khiến cho việc bốc xếp, vận chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng và từng loại hàng hóa, mà tiến hành đóng pallet sao cho tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

2. CÁC LOẠI PALLET PHỔ BIẾN

Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loại pallet nhưng chỉ có 4 loại được dùng nhiều nhất chính là: pallet sắt, pallet giấy, pallet gỗ và pallet nhựa.

Phân loại theo chức năng – thiết kế

Đây là cáchphân loại pallet (panet)dựa trên cơ chế hoạt động của nó khi sử dụng cùng các loại xe nâng hàng.

Bao gồm:

Pallet 1 mặt và 2 chiều nâng: thường dùng để đặt dưới những loại hàng hóa ít di chuyển.

Pallet 1 mặt và 4 chiều nâng: viết thiết kế nhiều cục gù để sử dụng pallet theo nhiều mặt.

Pallet 2 mặt và 4 chiều nâng: là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thích hợp cho mọi loại hàng hóa.

Ngoài ra, pallet theo cấu tạo còn một số loại khác như pallet mặt kín, pallet mặt hở,…

Phân loại pallet theo tải trọng: pallet nhẹ, pallet vừa, pallet nặng, pallet rất nặng.

Phân loại pallet theo chức năng: pallet xuất khẩu, pallet cho xe nâng,…

Phân theo chất liệu

Palllet gỗ

Là loại pallet phổ biến nhất do kết hợp được các yếu tố giá thành rẻ, số lượng sản xuất không hạn chế theo đơn đặt hàng, chắc chắn, dễ sử dụng, thích ứng tốt với nhiều loại hàng hóa cũng như có thể sản xuất với đơn hàng số lượng nhỏ và là lựa chọn duy nhất cho hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa dùng pallet một lần. Sử dụng cho mọi loại hàng hóa, từ tải trọng lớn đến nhỏ. Và đặc biệt là vô cùng thích hợp đối với những loại hàng hóa cần phải xuất khẩu. Giá thành tương đối rẻ

Pallet gỗ đang là loại pallet được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay

Palllet giấy

Được làm từ loại giấy đặc biệt dạng nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực cao, thích hợp với hàng hóa có giá trị rất cao, yêu cầu độ ẩm pallet rất thấp, trọng lượng pallet nhẹ, thường dưới 200 kg/pallet. Giá thành pallet giấy cao nhất so với các loại pallet cùng kích thước.

Pallet giấy không cần hun trùng, không cần xử lý mối mọt. Do vậy, nó luôn là sự lựa chọn mỗi khi đối mặt với hải quan. Nhờ vậy, thời gian thông quan được giảm thiểu và tiết kiệm hơn.

Pallet giấy không làm theo khuôn nên hoàn toàn phù hợp với mọi loại kích thước hàng hóa. Pallet giấy được chia theo cấu trúc của nó: Pallet giấy 3 chân, 9 chân, giấy tổ ong, giấy đặc biệt,… Mỗi loại có thiết kế riêng, song loại nào cũng chắc chắn và phù hợp mọi ngành nghề.

Pallet giấy tuy giá thành rẻ nhưng chúng lại không thể dùng để kê những hàng hóa tải trọng lớn

Palllet sắt

Được sản xuất theo số lượng hạn chế theo đơn đặt hàng cụ thể, thường áp dụng cho hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch,… Pallet sắt có phạm vi áp dụng hạn chế với ưu điểm lớn nhất là có khả năng chịu lực tốt, tuổi thọ cao. Thế nhưng phải đáp ứng được một số điều kiện như không để chúng tiếp xúc với nắng, mưa. Giá thành của chúng khá đắt, nên ít được sử dụng phổ biến.

Pallet sắt là loại pallet đắt nhất trong 4 loại pallet kể trên

Palllet nhựa

Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng, độ bền rất cao, chịu mưa nắng, thích hợp cho hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời, không bị ẩm, mốc. Giá thành cao và khó sản xuất theo đơn hàng có quy mô nhỏ. Pallet nhựa cứng thường được sử dụng là kệ, khay kệ cho hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch…thường đặc biệt hữu dụng trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung. Giá pallet nhựa tương đối hợp lý, không quá đắt mà chất lượng lại vô cùng tốt. Nên ngày càng chúng ngày được sử dụng rộng rãi, và dần thay thế các loại pallet khác trên thị trường.

Pallet nhựa

3. KÍCH THƯỚC MỘT SỐ PALLET PHỔ BIẾN

Một số kích thước pallet (Dài x Rộng x Cao) phổ biến nhất trong các nhà xưởng hiện nay đó là:

 • Dài 1000mm x Rộng 1000mm x Cao135mm
 • Dài 1100mm x Rộng 1100mm x Cao 140mm
 • Dài 1100mm x Rộng 1100mm x Cao 120mm
 • Dài 1200mm x Rộng 1000mm x Cao150mm
 • Dài 1200mm x Rộng 900mm x Cao 135mm
 • Dài 1219mm x Rộng 1000mm x Cao 140mm

4. CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA PALLET

Pallets mang tới cho người sử dụng những lợi ích tuyệt vời sau:

 • Hạn chế tình trạng đổ vỡ, hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Đóng gói các sản phẩm điện tử, đồ dùng làm bằng sành sứ dễ vỡ, các loại hóa hàng có giá trị cao.
 • Có thể di chuyển hàng hóa hóa với số lượng lớn, giúp tiết kiệm thời gian và sức lao động của con người, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc được tốt hơn gấp nhiều lần.
 • Có thể nâng cả pallet chứa hàng hóa lên kệ hoặc vào container một cách nhanh chóng, an toàn, dễ dàng nhất.
 • Nhờ sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng hoặc 3 tầng giúp tiết kiệm không gian diện tích chứa của kho hàng.

5. CÁCH LỰA CHỌN PALLET ĐỂ PHÙ HỢP VỚI CÁC NGÀNH NGHỀ DOANH NGHIỆP

Pallet thường được sử dụng ở các công ty, doanh nghiệp dưới đây:

Các công ty, nhà máy sản xuất

Các loại hàng sau khi được sản xuất thường phải di chuyển khá nhiều. Đặc biệt, các dòng sản phẩm có tải trọng lớn, dễ vỡ,…thì nên sử dụng pallet gỗ hoặc pallet nhựa để đảm bảo khả năng chịu lực được tốt nhất. Với dòng pallet giấy sẽ phù hợp với những doanh nghiệp sản xuất gốm, sứ, thủy tinh, đồ nội thất, đồ mỹ nghệ,…

Các công ty chuyên xuất nhập khẩu

Các mặt hàng xuất nhập khẩu thường có số lượng lớn, chính vì vậy các pallet gỗ hoặc pallet nhựa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho các công ty chuyên xuất nhập khẩu. Chúng sẽ giúp cho việc cố định, bốc xếp và bảo quản hàng hóa được tốt hơn. Tránh tình trạng bị hư hỏng, đổ vỡ, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và thuê nhân công bốc vác, vận chuyển hàng hóa.

Các công ty logistics

Logistics là những công ty chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến kho bãi và vận tải. Chính vì vậy pallet đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo quản hàng hóa, hạn chế tối đa các tác động từ bên ngoài lên sản phẩm.

Các doanh nghiệp buôn bán, hay phải thay đổi, di chuyển

Phù hợp các tiệm tạp hóa, cửa hàng bán lẻ, siêu thị,… Các doanh nghiệp nên sử dụng pallet giấy vì tính chất nhẹ và rất bền. Chúng có thể phát huy tối đa tính cơ động, giúp công việc bảo quản hành hóa trở nên khoa học và  hiệu quả hơn.

6. MỘT SỐ LOẠI XE NÂNG PALLET PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện nay, một số loại Pallet hỗ trợ tối đa quá trình sản xuất, tiết kiệm sức lao động và mang đến hiệu quả cao. Chúng được ứng dụng kết hợp với xe nâng một cách đồng bộ. Vậy pallet là gì và có loại xe nâng sử dụng pallet nào? Dưới đây là 2 loại cơ bản:

Trên thị trường có nhiều hãng xe, trong đó xe nâng HangCha được ưa chuộng hơn cả. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn là tổng đại lý phân phối chính hãng và duy nhất hãng xe nâng HangCha số 1 Trung Quốc. Với hệ thống sản phẩm đa dạng, mức giá luôn tốt nhất (chất lượng tương xứng nhưng giá rẻ hơn rất nhiều so với xe nâng của Mỹ, Nhật) cùng chính sách bảo hành hậu mãi, dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo,… nên Thiên Sơn luôn được khách hàng đánh giá cao.

Phía trên là những thông tin về Pallet và xe nâng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua xe nâng HangCha, vui lòng liên hệ công ty Thiên Sơn chúng tôi theo hotline: 0383.408.460. Hy vọng, bài viết trên của chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong việc phân loại các loại pallet, để tìm được loại pallet phù hợp với nhu cầu của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

Danh sách 10 khách hàng đầu tiên may mắn của tháng

  TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN XE NÂNG THIÊN SƠN?

  KHÁCH HÀNG LỚN CỦA CHÚNG TÔI